Năm Kim Lâu là gì? Hướng dẫn cách tính tuổi Kim Lâu năm 2022

Năm Kim Lâu là gì? Hướng dẫn cách tính tuổi Kim Lâu năm 2022

Người xưa có câu: ”một, ba, sáu, tám, kim lâu, làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Từ câu nói này, chúng ta nhận ra một điều đó là năm kim lâu thường sẽ không may mắn. Do đó, bạn không nên lên các kế hoạch trọng đại trong năm này. 

Năm kim lâu là gì?

Được biết, tuổi Kim Lâu được bắt nguồn từ khoa học cổ phương Đông. Ban đầu, nó chỉ phục vụ cho việc dựng vợ gả chồng, làm thế nào để vợ chồng có được hạnh phúc viên mãn. Vậy năm kim lâu là gì và có ảnh hưởng gì đến vấn đề xem ngày cưới 2022 hay không?

Theo quan niệm ngày xưa, tuổi Kim Lâu chính là những năm xấu. Nó không thích hợp cho việc kết hôn, làm ăn, xây nhà,… Vào năm Kim Lâu nếu bạn cố tình thực hiện những kế hoạch trọng đại. Đặc biệt là kết hôn thì cuộc sống hôn nhân sẽ trở nên trắc trở, khó khăn.

Năm Kim Lâu sẽ có 4 loại cơ bản sau:

Kim Lâu Thân: kỵ chính bản thân mình

Kim Lâu Thê: kỵ với người vợ

Kim Lâu Tử: kỵ với người con

Kim Lâu Súc: kỵ với gia súc

Ông bà xưa quan niệm rằng: Để cuộc sống hôn nhân viên mãn hạnh phúc thì nên tránh năm Kim Lâu.

Tuy nhiên cũng có một số quan niệm khác về tuổi Kim Lâu. Nhiều người cho rằng Kim là vàng, còn Lâu là nhà. Thời xa xưa, con gái của vua chúa hay con nhà quý tộc thường sẽ chọn năm Kim Lâu làm năm kết hôn. Bởi nó mang ý nghĩa cho sự sung túc, giàu sang đời đời.

Những cô con gái nhà thường dân sẽ không lấy chồng vào năm Kim Lâu. Bởi giới quý tộc cho rằng những người này sẽ được đổi vận may và cướp hết tất cả tài sản của họ. Cũng vì lý do này mà xuất hiện quan niệm con gái lấy chồng thì nên tránh năm Kim Lâu.

Năm kim lâu là gì?
Năm kim lâu là gì?

Hướng dẫn cách tính tuổi kim lâu để kết hôn

Khi dựng vợ gả chồng thì năm Kim Lâu có rất nhiều cách tính. Dưới đây chính là một số cách tính năm Kim Lâu phổ biến bạn có thể tham khảo qua.

Để tính tuổi Kim Lâu thông thường sẽ tính theo tuổi mụ của người con gái. Nếu tuổi nào có hàng đơn vị là số một, ba, sáu, tám thì nên tránh lấy chồng vào các tuổi đó. 

Ví dụ thực tế: Một cô gái sinh năm 1994, tính đến năm 2022 thì sẽ được 28 tuổi. Cộng thêm tuổi mụ là 29, thì không phạm Kim Lâu có thể bàn chuyện cưới sinh.

Ngoài cách tính trên, bạn cũng có thể sử dụng cách tính năm Kim Lâu thông qua việc cộng dồn tuổi mụ của người con gái. Nếu kết quả khi thực hiện phép tính không có các số cuối là 1, 3, 6, 8; thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành bàn chuyện cưới sính.

Ví du: Năm nay có gái có tuổi mụ là 28, chúng ta thực hiện phép tính như sau: 2=8=10; 1+0=1. Kết quả cho thấy là số 1. Điều này cho thấy, cô gái có tuổi mụ 28 tuổi đang phạm phải năm Kim Lâu. Vào năm Kim Lâu người con gái không nên tổ chức chuyện cưới hỏi.

Các tuổi phạm kim lâu

Dựa vào cách tính mà chúng tôi vừa nêu ở trên, độ tuổi phạm Kim Lâu trong đời đó là các tuổi: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… Từ đây, bạn cũng có thể thấy độ tuổi đẹp nhất để kết hôn của người con gái là từ 22 đến 28 tuổi. Tránh tổ chức cưới sinh ở các tuổi 24, 26, 28. Ưu tiên tổ chức cưới hỏi ở các tuổi như 23, 25, 27. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tổ chức đám cưới vào các tuổi không phạm phải năm Kim Lâu.

Tuổi nào có thể lập gia đình không sợ phạm kim lâu

Hầu hết mọi người đều dựa trên nguyên lý Kinh Dịch, Hậu Thiên Bát Quái cùng bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính tuổi Kim Lâu. Để có thể tính tuổi Kim Lâu một cách chính xác thì người xem ít nhiều cần có sự hiểu biết về Dịch Học. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm kinh nghiệm, người xưa đã đúc kết được tám tuổi không phạm phải năm Kim Lâu. Đó chính là: ​​Nhâm Thân, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Kỷ Mùi. 

Đây là những năm mà bất cứ người nữ nào cũng có thể lập gia đình mà không sợ phạm phải tuổi Kim Lâu. 

Các tuổi lập gia đình không sợ hạn kim lâu
Các tuổi lập gia đình không sợ hạn kim lâu

Hạn năm kim lâu có thể hoá giải được hay không?

Theo ông bà xưa, tuy tuổi Kim Lâu làm việc gì cũng khó thành. Nhưng cũng có cách hoá giải được hạn Kim Lâu. Hôm nay, buonsenso.org sẽ chia sẻ đến bạn một số cách hoá giải tuổi Kim Lâu mà được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Thứ nhất, bạn có thể “mượn tuổi” từ người thân hay bạn bè thân thiết. Bằng cách này, người mượn tuổi sẽ thay thế bạn thực hiện các nghi lễ. Ví dụ như động thổ, lấy xe,… Người được mượn tuổi tuyệt đối không được phạm phải tuổi Kim Lâu. Nhằm tránh mang lại những điều không may mắn cho bạn.

Thứ hai, trong chuyện cưới hỏi, có thể hoá giải tuổi Kim Lâu bằng hai cách dưới đây:

  • Xin dâu hai lần: Tức là nhà trai sẽ xin rước dâu 2 lần; mục đích của hành động này chính là giúp vợ chồng tránh tình trạng “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân.
  • Tiến hành cưới hỏi sau ngày Đông chí (những ngày cuối trong tháng 12 âm lịch) hay ngay sinh nhật của cô dâu. Lý giải cho việc này đó chính là theo quan niệm nhân gian bước qua những ngày đó; thì cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu, có thể hiến hành cưới gả.

Hy vọng với những cách hoá giải này, bạn sẽ có được những điều như ý, tránh được những xui xẻo do tuổi Kim Lâu gây ra.

Lý do kiêng kỵ hỏi cưới trong năm kim lâu? Năm kim lâu thật sự đáng sợ hay không?

Ông bà xưa hay thường nói “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”; nên những người con gái phạm tuổi Kim Lâu thường được dạy không nên nói chuyện trăm năm. Nếu tiến hành cưới hỏi vào năm Kim Lâu sẽ gây ra nhiều tai ương. Sau này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình trong tương lai của người con gái.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này là đúng hay sai. Đây chỉ là một phong tục truyền thống, một suy nghĩ đặt nặng vấn đề âm – dương của người Việt Nam.

Tại sao kiêng kỵ cưới hỏi trong năm kim lâu
Tại sao kiêng kỵ cưới hỏi trong năm kim lâu

Hiện nay, với sự phát triển nên rất nhiều bạn trẻ lại có cách nghĩ theo phương Tây. Họ không quá chú trọng trong việc chọn ngày tổ chức cưới hỏi mà chỉ quan tâm đến việc hai vợ chồng có chung sống hạnh phúc với nhau hay không.

Vì vậy, vấn đề tuổi Kim Lâu thực sự không quá đáng sợ như nhiều người thường nghĩ. Nếu bạn thấy lo lắng về hạn Kim Lâu bạn cũng có thể áp dụng các cách giải hạn mà Buonsenso vừa nêu ở trên. Điều quan trọng nhất vẫn là cuộc sống của hai bạn trẻ sau này; biết yêu thương biết chia sẻ cũng như cùng nhau phấn đấu, nuôi dưỡng con cái. Đừng để câu chuyện tuổi Kim Lâu trở thành gánh nặng và biến thành chuyện vui buồn của bạn nhé.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn cho việc trăm năm của mình nếu rơi vào năm Kim Lâu. Để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về phong thuỷ tâm linh thì hãy theo dõi các bài viết của Buonsenso.org nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *